นศ.โบราณคดีขุดเจอ“หม้อโบราณ 800 ปี” นึกว่าของเก่าธรรมดาๆ แต่พอเห็นสิ่งที่อยู่ข้างใน ทำเอาตะลึง ไม่คิดไม่ฝันจะอยู่ได้นานขนาดนี้!!!


เรียกได้ว่าทำเอาฮือฮามากๆ ในกรณีที่เกิดขึ้นปีใน 2008 หลังนักศึกษาด้านโบราณคดีในรัฐวิสคอนซินของสหรัฐอเมริกา ได้ขุดพบ “หม้อโบราณ” อายุกว่า 800 ปีที่มองภายนอกก็เหมือนหม้อโบราณธรรมดาๆใบหนึ่ง


แต่เมื่อเปิดดูข้างในทุกคนก็ถึงกับฮือฮาโดยที่ทำทุกคนถึงกับฮือฮาปนงง นั่นเพราะพบว่าภายในหม้อมี “เมล็ดพันธุ์” จำนวนมากซ่อนอยู่ หลังจากตรวจสอบก็พบว่ามันคือเมล็ดฟักทองที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ดังนั้นทุกคนจึงเชื่อว่าเจ้าของหม้อใบนี้คงต้องการเก็บรักษาเมล็ดฟักทองนี้ไว้ จึงนำมาใส่หม้อใบนี้

หลังจากนั้น 7 ปีการค้นพบครั้งนี้ก็พิสูจน์แล้วว่าเมล็ดพันธุ์ทั้งหมดมีค่าทางประวัติศาสตร์กว่า 800 ปีและสิ่งมหัศจรรย์กว่านั้นคือเมล็ดฟักทองทั้งหมดสามารถนำไปปลูกได้จริง

เมล็ดฟักทองพันธุ์นี้มีชื่อว่า Gete-okosomin ลักษณะไม่เหมือนฟักทองตลาดๆทั่วไป เพราะผลค่อนข้างยาวและใหญ่กว่าปกติโดยปัจจุบันผู้คนได้พยายามที่จะเพิ่มจำนวนเมล็ดพันธุ์ เพื่อไม่ให้ฟักทองพันธุ์ดึกดำบรรพ์นี้หายไปอีก

ไม่น่าเชื่อว่านี่คือผลผลิตจากเมล็ดพันธุ์อายุ 800 ปีทั้งน่าตื่นเต้นและประหลาดใจอย่างมากกับประวัติและที่มาของมัน แถมผู้คนที่ได้ลิ้มลองยังรีวิวด้วยว่ารสชาติของมันอร่อยอย่าบอกใครเลยล่ะ

Copyright © 2017. All rights reserved.